Khám phá loại chất phóng xạ có trong đồ chơi cờ bạc

1/17/2016 11:02:42 PM
Chất phóng xạ lần lượt được tẩm vào các loại đồ chơi xoc dia bip, loại chất này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Những loại quân bài trên thị trường hiện nay hầu hết không phải là những quân bài bình thường mà nó đã được qua xử lý tẩm hóa chất như chất phóng xạ. Loại chất này gây nguy hiểm cho người sử dụng nhưng để đạt được mục đích không ít người sẵn sàng bỏ cả tính mạng ra để sử dụng các sản phẩm này.

Một số người ban do co bac bip cho biết, chất phóng xạ này chỉ phát huy hiệu lực khi bạn dùng thêm 1 chiếc máy rung. Một bộ sản phẩm này gồm 1 bộ vị và một máy rung. Giá thành của sản phẩm này thì không hề rẻ, có giá lên đến 5tr đồng. Nguyên lý hoạt động vô cùng tinh vi, chất phóng xạ thông qua chiếc máy rung tạp nên cảm ứng phóng xạ, từ đó người chơi sẽ nhận được kết quả của ván bài rồi theo đó linh động đặt tiền. Với một chiếc máy rung bạn có thể đặt được 15 bộ vị.

   
 

ban do co bac bip gia re


Báo chí cho biết, khi phát hiện ra những bộ bài này, cơ quan công an đã mời cơ quan chức năng vào cuộc, bước đầu xác định được, chất phóng xạ ở các quân bài này có mức độ phóng xạ vượt quá 30 lần cho phép, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường sống.
Tuy vậy, các đầu nậu cho biết, dù biết chất phóng xạ gây hại nhưng dân cờ bạc không hề "ngán" vì cho rằng, các quân bài được cắt thành vị được bỏ vào trong đĩa và chén để xóc, ít cơ hội tiếp xúc trực tiếp, nên không gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe.

Cũng theo thạc sĩ Thắng, tùy theo loại chất phóng xạ tẩm vào lá bài để chơi xoc dia bip, nó có thể tạo ra các tia phóng xạ anpha (là quá trình một hạt nhân mẹ phóng ra một hạt nhân và biến đổi thành hạt nhân khác), bêta (là quá trình một hạt nhân mẹ phóng ra một êlectron hoặc pôzitrôn và biến đổi thành hạt nhân khác), gamma (là loại phóng xạ đi kèm với các loại phóng xạ anpha, bêta).
Theo đó, các tia anpha có thể dễ dàng chặn lại bởi một tờ giấy; tia bêta cần miếng kim loại để chặn. Trong khi đó, dòng tia gamma có khả năng xuyên qua vật chất cao, cần một khối vật chất có mật đồ dày mới chặn lại được.
“Như vậy, nếu chơi xóc đĩa hoặc bất kỳ một loại bài nào đó, các lá bài được tẩm chất phóng xạ sẽ phát ra các tia tương ứng như nêu trên. Và nếu có một thiết bị nhận cảm ứng phóng xạ, người ta sẽ biết lá bài lật úp đó là lá bài gì, hoặc lá chẵn, lá lẻ”, thạc sĩ Thắng nói.
Cũng theo thạc sĩ Thắng, nếu chơi xóc đĩa, người chơi gian có thể tẩm chất phóng xạ phát ra tia anpha và tẩm chất tạo phóng xạ tạo ra tia gamma vào lá lẻ. Như vậy, bộ thiết bị nhận cảm ứng phóng xạ nếu bắt được tia gamma, thì người chơi biết trong đĩa có lá lẻ. Nếu bột thiết bị không bắt được tia phóng xạ, nghĩa là lá chẵn (tia anpha, không thể phát tia phóng xạ xuyên qua bộ đĩa xóc).
Lý giả về hậu quả của các chất phóng xạ có thể gây ra, cô Lưu Hạnh Dung, Tổ phó bộ môn hóa, Trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: “Khi bị nhiễm chất phóng xạ trực tiếp qua da, nó sẽ gây hậu quả tai hại cho người nhiễm, như: có thể bị ung thư, bị tác động lên thần kinh gây ảo giác, chóng mặt, không ý thức được. Nếu bị nhiễm từ đường không khí, người hít phải có thể sẽ bị chất phóng xạ tích tụ trong cơ thể gây hậu quả qua thế hệ sau; sinh con bị tật bẩm sinh, câm điếc... Ngoài ra, các triệu chứng có thể xảy đến với người nhiễm như: buồn nôn, mệt mỏi kèm theo ban đỏ”, cô Dung cho biết.